ซิดนีย์เศร้าทั้งเมือง! เหตุการณ์จับตัวประกันยุติด้วยเลือด

ชาวซิดนีย์ เศร้าทั้งเมือง…วางดอกไม้หน้าร้านที่เกิดเหตุ หลังเหตุจี้จับตัวประกันจบลงด้วยการนองเลือด ขณะที่นายกฯโทนี แอ็บบ็อตต์ แถลง ทางการจะดำเนินการสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้มือปืน เลือกร้านกาแฟเป็นเป้าหมาย และลงมือก่อเหตุเพราะต้องการอะไร

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 16 ธ.ค.ว่า ประชาชนในนครซิดนีย์ต่างตกอยู่ในความเศร้าโศก โดยมีผู้คนจำนวนมากนำช่อดอกไม้ไปวางแสดงความไว้อาลัยแก่ตัวประกันที่เสีย ชีวิต 2 ศพ จากเหตุการณ์สุดระทึก นายมาน ฮารอน โมนิส ชาวอิหร่านซึ่งขอลี้ภัยอยู่ในออสเตรเลีย ได้จี้จับตัวประกัน 17 คนที่ร้านลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ย่านมาร์ติน เพลส กลางนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 15 ธ.ค. จนในที่สุด สำนักงานตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ ได้ตัดสินใจส่งหน่วยคอมมานโดบุกเข้าไปช่วยเหลือตัวประกัน หลังเหตุการณ์จับตัวประกันผ่านมานานถึง 16 ชม. เป็นเหตุให้นายมาน ฮารอน โมนิส มือปืน ผู้มีประวัติก่อคดีอาญามามากมายสิ้นชีพ ขณะที่ มีตัวประกันเสียชีวิต 2 ศพ และมีผู้บาดเจ็บ 4 ราย

ข่าวแจ้งว่า นายทอรี่ จอห์นสัน ผู้จัดการร้านลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ วัย 34 ปี เสียชีวิตขณะแย่งปืนกับคนร้าย และผู้เสียชีวิตอีกศพ คือ นางแคทริน่า ดอว์สัน คุณแม่ลูก 3 วัย 38 ปี โดยครอบครัวของนายจอห์นสัน ได้กล่าวด้วยความเสียใจว่า ครอบครัวดอร์สันมีความภาคภูมิใจในตัวของ ทอรี่ ซึ่งจากโลกนี้ไป แต่เขาจะอยู่ในความทรงจำของครอบครัวไปตลอดกาล

ด้านนายกรัฐมนตรีโทนี แอ็บบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย ได้ออกมาแถลงต่อสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. หลังเหตุการณ์จี้จับตัวประกันยุติลงด้วยการนองเลือดว่า ทางเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียจะต้องมีการสืบสวนหาสาเหตุว่าอะไรคือสิ่งที่นายมาน ต้องการในการก่อเหตุจี้จับตัวประกัน และทำไมเขาจึงเลือกร้านกาแฟ เป็นเป้าหมาย? โดยนายกรัฐมนตรีแอ็บบ็อตต์ได้แสดงความเสียใจต่อตัวประกันที่ต้องเผชิญกับ เหตุการณ์ระทึก และต้องสูญเสียคนที่รักในครอบครัว.


ที่มา ไทยรัฐ