ประธานาธิบดีซูดานชี้ ซีไอเอ-มอสสาด อยู่เบื้องหลัง ISIS และโบโกฮารัม

ประธานาธิบดีซูดานชี้ “ซีไอเอ” และ “มอสสาด” ผู้อยู่เบื้องหลัง กลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารัม และไอซิส

อินดิเพ็นเดนท์ – โอมาร์ อัลบาชีร์ ประธานาธิบดีซูดาน ได้ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว Euronews ระบุว่า มีความเชื่อมโยงระหว่างหน่วยงานลับ “ซีไอเอ” ของอเมริกา และ “มอสสาด” ของอิสราเอล ในการสนับสนุนกลุ่ม ISIS และโบโกฮารัม

เขาให้สัมภาษณ์หลังกลุ่ม ISIS ได้เผยแพร่วิดีโอแสดงการตัดศรีษะเหยื่อชาวคริสต์อียิปต์ 21 คนในลิเบีย ซึ่งทำให้อียิปต์ต้องโจมตีทางอากาศต่อลิเบียในทันที

“ผมยืนยันว่า ซีไอเอ และ มอสสาด อยู่เบื้องหลัง องค์กรเหล่านั้น ไม่มีมุสลิมใดที่จะมีพฤติกรรมเยี่ยงนั้น” ประธานาธิบดีซูดานกล่าว

โบโกฮารัมได้ลักพาตัวเด็กหญิง 300 คนจากโรงเรียนในไนจีเรียเมื่อปีที่แล้ว และล่าสุดออกมาแสดงตนว่าเป็นผู้ฆาตกรรมหมู่ในเมืองบากา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย พร้อมทั้งเตือนว่าวิดีโอการฆ่าชาวอียิปต์นั้นเป็นเพียงแค่ “ยอดเขาน้ำแข็ง” ( ที่ยังมีเรื่องราวอีกมากมายซ่อนอยู่)

ส่วนไอซิส (ISIS) นั้นได้ฆ่าผู้คนไปเป็นเรือนพันแล้ว ทั้งในซีเรียและอิรัก

นอกจากนี้เขายังเตือนอีกว่า การใช้มาตรการรุนแรงตอบโต้ยิ่งจะทำให้กลุ่มเหล่านั้นตอบโต้กลับมาด้วยรุนแรงหนักยิ่งกว่าเดิม

“การใช้นโยบายทำความเข้าใจ โดยนำเหล่าเด็กเยาวชนเหล่านั้นมาสนทนากับกลุ่มนักวิชาการชี้ถึงแนวความคิดของพวกเขา ทำให้เราประสบผลสำเร็จในการดึงเด็กกลับมา”

ข้อคิดเห็นของเขาสอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่กลุ่ม “ฮิซบุลเลาะห์” ก็ได้ออกมาบอกเช่นกันว่า ซีไอเอและมอสสาด อยู่เบื้องหลังกลุ่มหัวรุนแรงต่างๆ ตามรายงานของเอพี

และ เมื่อเดือน มกราคม ที่ผ่านมา นาย Melih Gokcek ผู้ว่าเมืองอังการาของ “ตุรกี” ก็ได้ออกมาบอกเช่นกันว่าหน่วย “มอสสาด” ของ “อิสราเอล” เกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่กรณี “Charlie Hebdo” ที่ ปารีส ฝรั่งเศส และบอกว่า มันเป็นทฤษฎีสมคบคิดที่ อิสราเอลต้องการกระตุ้นให้เกิด “กระแสเกลียดชังต่อศาสนาอิสลาม” ตามรายงานข่าวจาก Financial Times