สหรัฐระงับเหี้ยน! ความช่วยเหลือทางทหารปากีสถาน 1.66 พันล้านเหรียญ หลังวิวาทะทรัมป์-อิมราน ผ่านทวีต

US Army / Staff Sgt. Shane Hamann

สหรัฐฯ ได้ระงับการให้ความช่วยเหลือด้านการควาามมั่นคงแก่ปากีสถานรวมเป็นมูลค่า 1.66 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ พ.อ.ร็อบ แมนนิ่ง โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวกับผู้สื่อข่าว ตามรายงานของสปุตนิก สื่อรัสเซีย

“ความช่วยเหลือด้านความมั่นคงจำนวน 1.66 พันล้านเหรียญแก่ปากีสถานถูกระงับแล้ว” แมนนิ่งกล่าวเมื่อวันอังคาร (20 พ.ย.)

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (18 พ.ย.) ทรัมป์เขียนในทวิตเตอร์ว่า ปากีสถานรับเงินไปหลายพันล้านเหรียญและ “ไม่ได้ทำอะไรเลย” เพื่อช่วยสหรัฐอเมริกาในการต่อสู้กับการก่อการร้ายรวม ทั้งในอัฟกานิสถาน และการดำเนินการเพื่อจับกุม “อุซามะห์ บินลาเดน” ผู้นำกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ต่อมานายกรัฐมนตรีปากีสถาน “อิมราน คาน” ทวีตตอบโต้ว่า สหรัฐฯ ควรประเมินประสิทธิภาพของการปฏิบัติการทางทหารของตนในอัฟกานิสถาน แทนที่จะทำให้ปากีสถานกลายเป็นแพะรับบาปสำหรับความล้มเหลวในภูมิภาคนี้

ในเดือนกันยายนกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระงับการช่วยเหลือแก่อิสลามาบัดจำนวน 300 ล้านเหรียญ โดยอ้างถึงความล้มเหลวของรัฐบาลอิสลามาบัดที่ถูกกล่าวหาว่าล้มเหลวในการสู้กับกลุ่มตอลิบานและกลุ่มก่อการร้ายที่ดำเนินการโจมตีข้ามพรมแดนจากดินแดนปากีสถานไปยังอัฟกานิสถาน

การเคลื่อนไหวนี้ของสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจากที่วอชิงตันประกาศในเดือนมกราคมว่า กำลังระงับความช่วยเหลือด้านความมั่นคงมูลค่า 900 ล้านเหรียญที่ให้อิสลามาบัดจนกว่าจะมีการดำเนินการกับกลุ่มตอลิบานอัฟกานิสถาน

ทรัมป์เปิดตัวนโยบายใหม่เกี่ยวกับอัฟกานิสถานในเดือนสิงหาคม กลยุทธ์นี้รวมถึงการเพิ่มจำนวนทหารในอัฟกานิสถาน และกดดันให้ปากีสถานให้ทำดียิ่งขึ้นในการปราบปรามผู้ก่อการร้ายที่หลบภัยอยู่ภายในพรมแดนของประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ปากีสถานเรียกทูตสหรัฐฯ ประท้วงทรัมป์ด่า “ไม่ทำห่าเหวให้วอชิงตัน”

ทรัมป์ด่าแรงปากีสถาน “ไม่ทำห่าเหวให้สหรัฐเลย” อิมราน คาน สวนคืน “อย่าหาแพะรับบาป