ขัดแย้งชาติพันธุ์ โจมตีโหดหมู่บ้านในประเทศมาลี สังหารอย่างน้อย 110 คน

417
กราฟิก อัลจาซีรา

กลุ่มชายติดอาวุธได้สังหารประชาชนกว่า 100 คนในภาคกลางของประเทศมาลีตอนกลาง อัลจาซีรารายงานอ้างอิงสื่อท้องถิ่น และว่าถือเป็นการโจมตีครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประเทศที่เต็มไปด้วยความรุนแรงทางชาติพันธุ์ที่เลวร้ายลงและการเพิ่มขึ้นของกลุ่มติดอาวุธ

นายกเทศมนตรีของเมืองแบงกาส (Bankass) กล่าวว่า ผู้ชายกลุ่มนี้แต่งตัวเป็นนักล่าแบบดอนโซ (Donzo) ล้อมรอบและโจมตีหมู่บ้านโอกอสซาอู-เพิล (Ogossagou-Peul) ซึ่งอยู่ใกล้กับเคียงกับกลุ่มชาติพันธุ์ฟูลานี (Fulani) ประมาณ 4 โมงเช้า ตามเวลาท้องถิ่น ในวันเสาร์ (23 มี.ค.62

“ มันเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตที่เยอะมาก” เขาบอกสำนักข่าวรอยเตอร์ “หมู่บ้านโอกอสซาอู-เพิล ถูกทำลายอย่างสิ้นเชิง” นายกเทศมนตรีกล่าวพร้อมเสริมว่าศพยังคงถูกค้นพบอย่างต่อเนื่อง

“ ตำรวจยังคงพบศพเพิ่มเรื่อยๆ เพิ่งบอกผมว่าพวกเขาพบแล้ว 110 ศพ แต่จำนวนยังเพิ่มขึ้น” เขากล่าว

เขากล่าวอีกว่า เวลินการา (Welingara) หมู่บ้านใกล้เคียงก็ถูกโจมตี ทำให้เกิดมีผู้เสียชีวิตอีกจำนวนหนึ่ง

อับดุลอาซิส ดิแอลโล ประธาน Tabital Pulaaku กลุ่มตัวแทนชาติพันธุ์ฟูลานี บอกสำนักข่าวเอพี ว่ายอดผู้เสียชีวิตในหมู่บ้านโอกอสซาอู-เพิล คือ 115 คน

ทีมภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในมาลียืนยันรายงานการโจมตี แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลตัวเลขผู้เสียชีวิต เอพีระบุ

ความตึงเครียดระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์

นักล่าดอนโซเป็นส่วนหนึ่งของแบมบารา (Bambara) กลุ่มชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดของมาลี ส่วนฟูลานี ซึ่งเป็นชาติพันธุ์กึ่งเร่ร่อนกระจายตัวอยู่ทั่วซาเฮล (Sahel) และแอฟริกาตะวันตก

การโจมตีในวันเสาร์นั้นเชื่อกันว่าเป็นเหตุล่าสุดของการปะทะกันอย่างต่อเนื่องระหว่างชุมชนของดอนโซ และ ฟูลานี หรือที่รู้จักกันในชื่อเพิล (Peul) ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา นักล่าดอนโซ ถูกกล่าวหาว่าฆ่าคน 37 คนในหมู่บ้านฟูลานี

ความรุนแรงเกิดขึ้นจากการกล่าวหาว่าวัวควายกินหญ้าบนที่ดินดอนโซ และมีข้อพิพาทเรื่องการเข้าถึงที่ดินและน้ำ แต่พื้นที่นั้นก็มีปัญหาจากอิทธิพลของกลุ่มติดอาวุธซึ่งฟูลานีถูกกล่าวหาว่าเชื่อมโยง

กลุ่มติดอาวุธที่เชื่อมโยงกับอัลกออิดะห์และไอซิส ได้ใช้ประโยชน์จากความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ในมาลี และประเทศเพื่อนบ้าน “บูร์กินาฟาโซ” และ “ไนเจอร์” เพื่อรับสมัครนักรบและและสร้างอาณาเขตอันกว้างใหญ่ในภูมิภาค “ซาเฮล”

ซาเฮล (Sahel) เป็นเขตรอยต่อ บริเวณกึ่งทะเลทราย บริเวณทะเลทรายสะฮารา แบ่งทวีปแอฟริกาเป็นเหนือและใต้ ตั้งแต่มหาสมุทรแอตแลนติกไปจนทะเลแดง ซาเฮลเป็นภาษาอาหรับ มีความหมายว่า ชายหาด

พื้นที่ของซาเฮลครอบคลุมตั้งแต่ (ไล่จากตะวันตกสู่ตะวันออก) ประเทศเซเนกัล, ทางใต้ของประเทศมอริเตเนีย, ประเทศมาลี, ประเทศบูร์กินาฟาโซ, ทางตอนใต้ของประเทศแอลจีเรีย, ประเทศไนเจอร์, ทางตอนเหนือของประเทศไนจีเรีย, ประเทศชาด, ทางตอนเหนือของประเทศแคเมอรูน, ประเทศซูดาน และประเทศเอริเทรีย