นักท่องเที่ยวยก “อาหารเช้าฟรี” เป็นปัจจัยหลักในการเลือกโรงแรม

960
ผลสำรวจจาก Hotels.com เผยนักท่องเที่ยวยก อาหารเช้าฟรีเป็นปัจจัยหลักในการเลือกโรงแรม
 
กรุงเทพฯ, ประเทศไทย 8 เมษายน 2557 – นักท่องเที่ยวทั่วโลกให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินเป็นอันดับหนึ่งเมื่อเลือกโรงแรมที่พัก โดยผลสำรวจของ Hotels.com เผยว่า บริการอาหารเช้าฟรีเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดจากเหล่านักท่องเที่ยวในปีนี้ แซงหน้าบริการ WiFi ฟรี ซึ่งครองอันดับหนึ่งในปีที่แล้ว
 
โดยการสำรวจครั้งนี้ได้มีการขอให้บรรดานักท่องเที่ยวจัดอันดับสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมทั้งสิ้น 33 รายการ ซึ่งผลปรากฏว่าบริการอาหารเช้าฟรีเป็นตัวเลือกแรกของนักท่องเที่ยว ตามมาด้วยร้านอาหารที่หาได้ง่ายและใช้บริการได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนแชมป์ของปีที่แล้วอย่างบริการ WiFi ฟรี ได้หล่นไปอยู่อันดับสามในการจัดอันดับสิ่งอำนวยความสะดวกยอดนิยมในโรงแรม
 
ตัวอย่างสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆที่ติด 10 อันดับแรกประกอบไปด้วย ที่จอดรถ พื้นที่ปลอดบุหรี่ รวมไปถึงบริการชาและกาแฟในล็อบบี้เมื่อเดินทางมาถึงโรงแรม ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับคะแนนโหวตต่ำสุดประกอบด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับเด็ก บริการสำหรับสัตว์เลี้ยง บริการร้านทำผม นอกจากนี้ ศูนย์การประชุมและห้องประชุมยังติดอยู่ในกลุ่มสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีความ สำคัญน้อยที่สุด แม้ว่ากว่าหนึ่งในสามของผู้ตอบแบบสำรวจจะเป็นผู้ที่เดินทางมาทำธุรกิจก็ตาม (35%)
 
สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักที่มีความสำคัญมากที่สุด เหล่าผู้ตอบแบบสำรวจต่างยกให้บริการ WiFi ฟรีเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยห้องน้ำที่มีฝักบัว ขณะที่บริการดูแลเด็กในห้องพักถูกมองว่ามีความสำคัญน้อยที่สุด
 
อลิสัน คูเปอร์ จาก Hotels.com กล่าวว่า นัก ท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับเรื่องอาหารการกินเป็นหลัก ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนจากผลการสำรวจครั้งนี้ ปัจจุบันเทคโนโลยีมีความสำคัญเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงน่าแปลกใจมากที่บริการ WiFi หล่น จากอันดับหนึ่งในการจัดอันดับสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมโดยรวม แต่ก็ยังเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีความสำคัญมากที่สุดภายในห้องพัก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการติดต่อกับโลกภายนอกขณะเดินทางท่องเที่ยวยังคงมีความ สำคัญ

สิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรมที่สำคัญที่สุด 10 อันดับแรก
 
อันดับ
1                  อาหารเช้าฟรี
2                  ร้านอาหาร
3                  อินเทอร์เน็ต / WiFi ฟรี
4                  ที่จอดรถ
5                  พนักงานต้อนรับส่วนหน้าตลอด 24 ชั่วโมง
6                  โรงแรมปลอดบุหรี่
7                  สระว่ายน้ำ
8                  บาร์เครื่องดื่ม
9                  เครื่องปรับอากาศ
10                ชา/กาแฟ ในล็อบบี้
 
สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักสำคัญที่สุด 10 อันดับแรก
 
อันดับ
1                  อินเทอร์เน็ต / WiFi ฟรี
2                  ห้องน้ำมีฝักบัว
3                  ขนาดห้องพัก
4                  ทีวี
5                  เครื่องปรับอากาศ
6                  ชา/กาแฟ
7                  ห้องพักปลอดบุหรี่
8                  เครื่องนอนระดับพรีเมี่ยม
9                  แม่บ้านทำความสะอาดทุกวัน
10                ประเภทที่นอน