อดีตทหารกรีนเบเร่ต์สหรัฐฯ เผยข้อมูลใหม่แผนรัฐประหารเวเนซุเอลาที่ล้มเหลว

หนังสือเดินทางของบุคคลสัญชาติอเมริกันที่ถูกกล่าวหาว่าวางแผนการรัฐประหารในเวเนซูเอลา © Reuters / Miraflores Palace

RT – อดีตทหารสหรัฐฯ ที่ถูกจับกุมตัวกล่าวว่า พวกเขาได้รับมอบหมายให้ดูแลสนามบินในเวเนซุเอลา เพื่อใช้นำตัวประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ขึ้นเครื่องบินหลังจากโค่นล้มเขา ทหารเหล่านี้ถูกกล่าวหาว่าทำรัฐประหารเพื่อล้มล้างรัฐบาลเวเนซุเอลา

สถานีโทรทัศน์ของรัฐเวเนซุเอลาได้ออกอากาศเทปการสอบสวนใหม่ของอดีตทหารกรีนเบเร่ต์ของสหรัฐอเมริกาสองคนที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในแผนการที่ล้มเหลวที่จะขับไล่ ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร

“ลุค เดนแมน” สัญชาติอเมริกันบอกกับผู้สอบสวนว่า “จอร์แดน กูโดร” (Jordan Goudreau) หารผ่านศึกกองกำลังพิเศษของสหรัฐอเมริกา และผู้ก่อตั้งบริษัทรักษาความปลอดภัยส่วนตัว “ซิลเวอร์คอร์ป ยูเอสเอ“ (Silvercorp USA) เสนอให้เขามีส่วนร่วมในการล้มล้างปธน.มาดูโรออกจากอำนาจระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม 2562 เดนแมนไม่ได้ลงนามในเอกสารใดๆ แต่ในระหว่าง “การสนทนาแบบสบายๆ” ผู้ก่อตั้งบริษัทรักษาความปลอดภัยฯ ได้ให้ “แนวทางปฏิบัติที่คลุมเครือ” เกี่ยวกับการฝึกฝนนักรบฝ่ายค้านติดอาวุธ และ “จับปธน.มาดูโรขึ้นเครื่องบิน”

“ความตั้งใจและวัตถุประสงค์ทั้งหมดของเราคือบุกเข้ายึดประเทศ ยึดเป้าหมายทางการทหารและตำรวจ และยึดตำแหน่งประธานาธิบดี” เขากล่าว

เดนแมนอธิบายว่า เขาได้รับมอบหมายให้ฝึกชาวเวเนซุเอลาในประเทศโคลัมเบีย และหลังจากนั้นพวกเขา จะเข้า “รักษาความปลอดภัยเป้าหมาย” ด้วยการรักษาความปลอดภัยของสนามบิน เพื่อ “นำตัวปธน.มาดูโรขึ้นเครื่องบิน” โดยจากนั้นไปเดนแมนจะยังคงอยู่บนสนามบินเพื่อรับ “ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่เข้ามา” และรอคำแนะนำเพิ่มเติม เขากล่าว

ในระหว่างการสอบสวน เดนแมนยังเปิดเผยว่ามีการใช้คำว่า “แจ๊คพอต” ในรหัสของกลุ่มเพื่อ “พูดคุยเกี่ยวกับบุคคลที่เรากำลังจะปฏิบัติการ – ไม่ว่าจะเป็นตัวประกันหรือเป้าหมายที่มีมูลค่าสูง”

เมื่อถูกถามว่าทำไมปฏิบัติการนี้เริ่มต้นจากพื้นที่ที่มีการค้ายาเสพติด ชาวอเมริกันอีกคนที่ถูกควบคุมตัว “ไอเรน เบอร์รี“ อ้างว่า กลุ่มนี้ “ ไม่เข้าใจหรือรู้ว่าเราจะเดินทางผ่านพื้นที่นาร์โกนี้” เขาบอกว่าเส้นทางนี้ถูกบอกโดยนายทหารผู้ทรยศกองทัพเวเนซุเอลา “อันโตนิโอ ซากัวย่า“ และ “วิคเตอร์ พิเมนต้า” (ผู้เข้าร่วมในการวางแผนการรัฐประหารและถูกควบคุมตัว) และ“ อาจเป็น” โดย ฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้านที่สหรัฐฯหนุนหลัง

“อันโตนิโอ ซากัวย่า“ เคยบอกผู้สอบสวนว่า กูโดรผู้ก่อตั้งบริษัทรักษาความปลอดภัยซิลเวอร์คอร์ปฯ แจ้งเขาว่า เขาได้พบกับ ฮวน กวยโด ที่ทำเนียบขาวในระหว่างการเดินทางของกวยโดไปยังสหรัฐอเมริกา

กูโดรผู้ก่อตั้งบริษัทรักษาความปลอดภัยซิลเวอร์คอร์ปฯ ได้ยอมรับกับรอยเตอร์ว่า เดนแมน และ เบอร์รี่ กำลัง“ ทำงาน” กับเขา ส่วนประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กระทรวงการต่างประเทศของโคลัมเบีย และวน กวยโด ทุกคนต่างปฏิเสธที่จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับแผนการต่อต้านปธน.มาดูโรนี้

สหรัฐฯสนับสนุนอย่างเปิดเผยต่อนายฮวน กวยโด ซึ่งได้รับเลือกจากรัฐสภาที่มีการควบคุมโดยฝ่ายค้านในฐานะ “ประธานาธิบดีชั่วคราว” ของเวเนซุเอลาในเดือนมกราคม 2019 ปธน.มาดูโรได้ประณามการกระทำของกวยโดหลายครั้งว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และกล่าวหาสหรัฐว่าวางแผนจะขับไล่เขาออกจากอำนาจ