8 พฤติกรรมในชีวิตประจำวันง่ายๆ ที่ควรทำบ่อยๆ เพื่อสุขภาพที่ดี

photo www.healthylifestyleexpo.com

พฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่างนั้น  สามารถช่วยทำให้เรามีสุขภาพดีได้  อาทิการเคลื่อนไหวดวงตา การกลืนน้ำลาย การหวีผม การนวดหู และพฤติกรรมอีกหลายอย่างที่เราไม่คาดคิดว่าจะช่วยให้เราสุขภาพดีได้ เพราะเป็นพฤติกรรมง่ายๆ ที่เราไม่ทันคิด แต่กลับช่วยให้สุขภาพดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดังเช่น พฤติกรรม8อย่างที่ช่วยทำให้สุขภาพดี  ซึ่งมีดังนี้

1.การเคลื่อนไหวดวงตา 
ไม่ควรเพ่งสายตาไปที่จุดใดจุดหนึ่งนานๆ เพราะจะเป็นการทำลายสายตาโดยตรง อย่างน้อย  ทุกหนึ่งชั่วโมง ควรบริหารสายตาด้วยการเหลือกตาขึ้นบนเพดาน ค่อยๆกลิ้งดวงตาไปทางซ้าย วนลงล่าง แล้วกลอกไปทางขวาก่อนจะวนมาจบที่เพดานอีกครั้ง ทำหลายๆครั้ง ช่วยทำให้กล้ามเนื้อตาแข็งแรง

2.การกลืนน้ำลาย 
การกลืนน้ำลายบ่อยๆ  ช่วยออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณคอหอย กระตุ้นระบบย่อยอาหาร
ให้ทำงานเป็นปกติ ลำไส้จะไม่แปรปวน

4. การหวีผมถึงแม้ว่าการหวีผมบ่อยๆ
การหวีผมบ่อยๆ แม้จะไม่ได้ช่วยให้ผมสวยขึ้น   แต่จะช่วยนวดเส้น ประสาทบนสมอง ทำให้ตาสว่าง รากผมแข็งแรงขึ้น เพราะมีเลือดไปเลี้ยงทุกครั้งที่เราหวีผม

5.การนวดหู 
เพราะที่หูของเรามีเส้นประสาทที่เชื่อมต่อกับไตอยู่ การดึง ดีด บีบ ถูใบหูบ่อยๆ จึงกระตุ้นการทำงานของไตโดยตรงช่วยป้องกันอาการเวียนหัว ได้ยินเสียงแปลกปลอม

5.การขยับลิ้นเวลานั่งว่าง 
การขยับลิ้น ถ้าได้ดุนเพดานปากไปด้วย จะช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลาย ช่วยทำให้ปากสะอาด และขจัดกลิ่นปากไปในตัวด้วย

6.การขมิบก้น 
การขมิบก้นนั้น เป็นวิธีแก้ท้องผูกที่ง่ายที่สุด  ควรขมิบให้ได้วันละ3รอบ รอบละ 50- 100 ครั้ง ทุกครั้งที่เราขมิบก้น ลำไส้จะบีบตัว กำจัดของเสียที่ตกค้าง ไม่ให้มาทำร้ายร่างกายเรา

7.การขบฟัน 
การขบฟันเบาๆบ่อยๆ จะช่วยให้ฟันแข็งแรงและกระตุ้นการผลิตน้ำย่อย คนที่มีปัญหาเรื่องลำไส้ ให้ทำประจำจะช่วยได้ดี

8. การถูไถแก้มและใบหน้าไปมา 
แกัมและใบหน้า เป็นส่วนที่ขาดการออกกำลังกายมากที่สุด ทั้งๆที่วิธีนั้นง่ายมาก แค่ถูสบู่ไว้ที่มือทั้งสองข้าง จากนั้นใช้ฝ่ามือถูหน้าเบาๆ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดมาเลี้ยงสอง แก้มได้มากขึ้น และหน้าใสๆก็จะตามมาเป็นผลพลอยได้