สายการบินอินเดียไถลหลุดรันเวย์ขณะลงจอด ดับแล้ว 16 ราย

40
ภาพ: Anadolu

อัลจาซีรา – เจ้าหน้าที่เผย มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 คนและบาดเจ็บหลายสิบคน หลังเที่ยวบินของสายการบินแอร์อินเดียเอ็กซ์เพรสไถลออกนอกรันเวย์ในเมืองคาลิกัต

เที่ยวบินของสายการบินแอร์อินเดียเอ็กซ์เพรสออกจากดูไบหลังมารับกลับชาวอินเดียที่ติดอยู่ในต่างแดนท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เครื่องบินลำนี้บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 190 คน กระทรวงการบินพลเรือนกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ (7 ส.ค.)

ในจำนวนนี้มีทารก 10 คน

“เป็นเรื่องน่าเศร้าที่มีผู้เสียชีวิต 16 คน ผมขอแสดงความเสียใจต่อญาติของพวกเขา และขอภาวนาให้ผู้บาดเจ็บฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว” ฮาร์ดีป ซิงห์ ปูรี รัฐมนตรีการบินพลเรือนอินเดียกล่าวในทวีต

อับดุล คาริม เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงของรัฐเกรละกล่าวว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิตรวมถึงหนึ่งในนักบินของเที่ยวบินแอร์อินเดียเอ็กซ์เพรส เขากล่าวว่ามีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 15 รายอยู่ในอาการวิกฤต และปฏิบัติการช่วยเหลือสิ้นสุดลงแล้ว

ลำตัวของเครื่องบินแยกออกเป็นสองส่วนหลังตกลงไปในหุบเขาลึก 30 ฟุต เจ้าหน้าที่กล่าว กระทรวงการบินพลเรือนกล่าวว่าไม่มีไฟไหม้ระหว่างการลงจอด

ภาพ AFP

ภาพทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นว่าจมูกของเครื่องบินยุบเข้ากับกำแพงอิฐ โดยตรงกลางของเครื่องบินส่วนใหญ่แหลกลาญ

อมิตาบ คาน ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะกรรมการวางแผนของรัฐบาลกล่าวว่า รันเวย์อยู่บนยอดเขาที่มีช่องเขาลึกทั้งสองข้างทำให้ยากต่อการลงจอด

“เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากฝนตกหนักและทัศนวิสัยไม่ดีนี่เป็นหายนะอย่างแท้จริง” เขากล่าวกับช่องข่าว NDTV

การตกครั้งนี้ถือเป็นอุบัติเหตุเครื่องบินโดยสารที่เลวร้ายที่สุดในประเทศอินเดียนับตั้งแต่ปี 2010 เมื่อเที่ยวบินของสายการบินแอร์อินเดียเอ็กซ์เพรสจากดูไบแล่นเกินรันเวย์และไถลลงเนินขณะลงจอดในเมืองมังคาลอร์ทางตอนใต้ของอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 158 คน