2 ผู้พิพากษาหญิงอัฟกัน ถูกซุ่มยิงดับในกรุงคาบูล

ชาวบ้านล้างถนนหลังมือปืนสังหารผู้พิพากษาหญิง 2 คน ในเมืองหลวง [Wakil Kohsar / AFP]

ผู้พิพากษาหญิง 2 คนถูกสังหารโดยมือปืนนิรนามในการซุ่มโจมตีเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ (17 ม.ค.) ในกรุงคาบูลเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน อัลจาซีรารายงาน

การโจมตีผู้พิพากษาศาลฎีกาเกิดขึ้นขณะที่พวกเขากำลังขับรถไปทำงาน 

ยังไม่มีผู้ใดออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีนี้ ขณะที่โฆษกของกลุ่มติดอาวุธตอลิบานได้ออกมาบอกว่าเหตุที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มตน

แม้จะมีการเจรจาสันติภาพระหว่างกลุ่มตอลิบานและรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง แต่ความรุนแรงก็เพิ่มขึ้นทั่วอัฟกานิสถานในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะในกรุงคาบูลที่แนวโน้มใหม่ในการสังหารเป้าหมายได้มุ่งเป้าไปที่บุคคลที่มีชื่อเสียงระดับสูง ซึ่งหว่านความหวาดกลัวให้กับเมืองนี้

การโจมตีครั้งล่าสุดเกิดขึ้นสองวันหลังเพนตากอนประกาศลดระดับกองกำลังทหารอเมริกันในอัฟกานิสถานเหลือ 2,500 นาย ซึ่งต่ำที่สุดในรอบเกือบสองทศวรรษ

อะหมัด ฟาฮีม กาวีน โฆษกศาลอัฟกานิสถาน กล่าวว่า มีผู้พิพากษาหญิงมากกว่า 200 คนทำงานให้กับศาลสูงของประเทศ

ศาลฎีกาของอัฟกานิสถานตกเป็นเป้าหมายในเดือนกุมภาพันธ์ 2017 เมื่อเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในที่จอดรถ คร่าชีวิตพนักงานศาลอย่างน้อย 20 คน และบาดเจ็บ 41 คน

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ชาวอัฟกันที่มีชื่อเสียงหลายคน รวมถึงนักการเมือง นักข่าว นักเคลื่อนไหว แพทย์ และอัยการ ถูกลอบสังหารในการโจมตีในเวลากลางวันบ่อยครั้ง ทั้งในคาบูลและเมืองอื่น

เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานได้กล่าวโทษกลุ่มตอลิบาน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่พวกเขาปฏิเสธ การสังหารเหล่านี้บางส่วนถูกอ้างสิทธิ์โดยกลุ่มติดอาวุธไอซิส (ISIS)

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เป็นครั้งแรกที่กองทัพสหรัฐฯ ได้กล่าวหาโดยตรงว่า ตอลิบานเป็นผู้บงการโจมตี

“ปฏิบัติการของกลุ่มตอลิบานในการโจมตีโดยไม่มีการอ้างสิทธิ์ และกำหนดเป้าหมายสังหารเจ้าหน้าที่ของรัฐ ผู้นำภาคประชาสังคม และนักข่าว จะต้อง…ยุติ เพื่อสันติภาพจะได้สัมฤทธิผล” พันเอกซันนี่ เลกเกตต์ โฆษกของกองกำลังสหรัฐฯในอัฟกานิสถานกล่าวบนทวิตเตอร์