พบฟอสซิลวาฬอายุ 36 ล้านปีในทะเลทรายเปรู

กระโหลกศีรษะของบาซิโลซอรัส ซึ่งเป็นวาฬโบราณ ลิมา ประเทศเปรู วันที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2022 (AFP/ERNESTO BENAVIDES) (ERNESTO BENAVIDES)

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (17 มี.ค.) นักบรรพชีวินวิทยาเปิดเผยซากดึกดำบรรพ์ของวาฬโบราณที่อาศัยอยู่ในทะเลเมื่อ 36 ล้านปีก่อน ซึ่งค้นพบเมื่อปีที่แล้วในทะเลทรายเปรู

“เราได้นำเสนอบาซิโลซอรัสเปรูตัวใหม่ ซึ่งเป็นกะโหลกที่สมบูรณ์ของวาฬโบราณที่มีชีวิตอยู่เมื่อ 36 ล้านปีก่อน” มาริโอ เออร์บินา นักบรรพชีวินวิทยา หัวหน้าทีมผู้ค้นพบโครงกระดูกกล่าวกับเอเอฟพี

เออร์บินา กล่าวว่า ซากวาฬยักษ์บาซิโลซอรัสถูกพบเมื่อปลายปี 2021 ในทะเลทรายโอคูคาเจ (Ocucaje) อำเภอหนึ่งของจังหวัดอิคา (Ica) ห่างจากกรุงลิมาเมืองหลวงไปทางใต้ประมาณ 350 กิโลเมตร ภูมิประเทศที่รกร้างว่างเปล่าแห่งนี้เคยเป็นทะเลตื้นเมื่อหลายล้านปีก่อน และเนินทรายของมันมีซากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลดึกดำบรรพ์จำนวนมาก

นักล่าแห่งโอคูคาเจ (Ocucaje Predator) ตามที่นักวิจัยเรียกมันตัวนี้มีความยาวประมาณ 17 เมตร (55 ฟุต) และใช้ฟันที่ใหญ่และทรงพลังของมันกินปลาทูน่า ฉลาม และฝูงปลาซาร์ดีน

“การค้นพบนี้มีความสำคัญมากเพราะไม่มีตัวอย่างอื่นที่คล้ายคลึงกันที่เคยถูกค้นพบในโลก” เออร์บินา นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติซานมาร์คอสในกรุงลิมากล่าว

โรดอลโฟ ซาลาส-กิชมอนดิ หนึ่งในสมชิกของทีมอธิบายว่า บาซิโลซอรัสแตกต่างจากวาฬโบราณสายพันธุ์อื่นๆ ที่เคยรู้จักเมื่อแยกตามขนาดและพัฒนาการของฟัน ซึ่งทั้งสองอย่างนี้บ่งชี้ว่าสัตว์ชนิดนี้น่าจะอยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหาร

“นี่เป็นการค้นพบที่ไม่ธรรมดาเพราะอยู่ในสภาพการเก็บรักษาที่ดีเยี่ยม” เขากล่าวกับเอเอฟพี “สัตว์ตัวนี้เป็นหนึ่งในนักล่าที่ใหญ่ที่สุดในยุคนั้น”

ซาลาส-กิชมอนดิ เป็นหัวหน้าภาควิชาซากดึกดำบรรพ์สัตว์มีกระดูกสันหลังที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงลิมากล่าวว่า “ในตอนนั้น ทะเลเปรูอบอุ่น” “ต้องขอบคุณฟอสซิลประเภทนี้ เราสามารถสร้างประวัติศาสตร์ของทะเลเปรูขึ้นมาใหม่ได้”

สัตว์จำพวกวาฬตัวแรก เช่น บาซิโลซอรัส วิวัฒนาการมาจากสัตว์บกเมื่อ 55 ล้านปีก่อน

ในช่วงปลายยุคอีโอซีน (ระหว่าง 56 ล้านถึง 34 ล้านปีก่อน) สัตว์จำพวกวาฬได้ปรับตัวให้เข้ากับชีวิตทางทะเลอย่างเต็มที่

ทีมวิจัยระบุว่า วาฬยังไม่มีวิวัฒนาการ และสัตว์จำพวกวาฬเกือบทั้งหมดเป็นสัตว์นักล่าขนาดใหญ่ในท้องทะเล

นักวิจัยกล่าวว่าทะเลทรายโอคูคาเจ อุดมไปด้วยซากดึกดำบรรพ์

ซากดึกดำบรรพ์อื่นๆ ที่พบในบริเวณนั้น ได้แก่ วาฬแคระสี่ขา โลมา ฉลาม และสายพันธุ์อื่นๆ จากยุคไมโอซีน (ระหว่าง 23 ล้านถึงห้าล้านปีก่อน)