พารู้จัก หน้าจอ HMI เทคโนโลยีสื่อสารอัจฉริยะ สำหรับวงการอุตสาหกรรม

ในวงการอุตสาหกรรมการใช้เครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพจะช่วยให้ระบบงานดำเนินไปได้ด้วยยิ่งอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมมากขึ้น การทำงานด้วยเครื่องจักรจึงมีความรวดเร็วและสะดวกต่อการใช้งานอีกด้วย วันนี้จะพาทุกคนไปรู้จักตัวช่วยที่มีหน้าที่ควบคุมงานผ่านหน้าจอที่มีเทคโนโลยีอัจฉริยะอย่าง หน้าจอ HMI ว่าคืออะไร มีหน้าที่และทำไมโรงงานอุตสาหกรรมถึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย

หน้าจอเทคโนโลยีอัจฉริยะ HMI

HMI ย่อมาจาก Human Machine Interface เป็นระบบหน้าจออัจฉริยะที่มีซอฟต์แวร์ที่ฉลาด ไว้เป็นตัวกลางคอยคุมระหว่างเครื่องจักรกับพนักงานที่ป้อนข้อมูลสำหรับสั่งการทำงาน ให้เครื่องทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยทั่วไปการทำงานของ HMI จะแสดงผลการชี้วัดการทำงานออกมาเป็นระบบสถิติหรือตัวเลข เพื่อให้พนักงานที่ควบคุมรู้ว่ามีการทำงานถึงขั้นไหนแล้ว

การทำงานของหน้าจอ HMI

โดยปกติแล้วในแวดวงอุตสาหกรรมจะพบเห็นหน้าจอนี้ในรูปแบบของหน้าจอระบบสัมผัส แป้นพิมพ์สัมผัส โดยจะถูกควบคุมโดยผ่านโปรแกรมที่ได้รับการออกแบบเพื่อการใช้งานที่ง่าย เข้าใจง่ายและสั่งการได้คล่องตัว มีระบบการทำงานโดยการป้อนคำสั่งเพื่อเข้าควบคุมและรับข้อมูลไปประมวลผลส่งตรงไปยังเครื่องจักร โดยพนักงานสามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูลคำสั่งของเครื่องจักรได้ทั้งหมดในโรงงาน และสามารถแก้ไขได้ทันท่วงที ช่วยลดการเกิดข้อผิดพลาดในการทำงานได้เป็นอย่างดี

ทำไมหน้าจอ HMI ถึงเหมาะสมกับงานอุตสาหกรรม

ด้วยสถานการณ์โลกที่ก้าวไปข้างหน้าอยู่เสมอ การให้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นสื่อกลางระหว่างเครื่อจักรกับมนุษย์นั้น จะช่วยให้การทำงานผ่านระบบ Human Machine Interface หน้าจออัจฉริยะ มีความสะดวกและง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน

  • สามารถเข้าถึงข้อมูลการทำงานของเครื่องจักรได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
  • ช่วยให้มองเห็นภาพรวมของการทำงานในระบบโรงงานได้กว้างขึ้น
  • สามารถสรุปข้อมูลการทำงานทั้งหมด ให้อยู่ในรูปที่เข้าใจง่าย เช่น แผนภูมิ กราฟหรือรูปภาพ
  • มีระบบการแสดงผลแบบเรียลไทม์
  • เมื่อเครื่องจักรเกิดปัญหาจะมีระบบการแจ้งเตือนสามารถเข้าไปแก้ไขได้ทันที
  • สามารถควบคุมได้ง่าย ๆ ในแพลตฟอร์มเดียว
  • ช่วยลดบทบาทการทำงานให้พนักงานได้ดี ทำให้ได้มีเวลาไปโฟกัสกับงานได้มากกว่าเดิม