ภาพสะเทือนใจ! เด็กไนจีเรีย 2 ขวบผอมโซ ถูกทิ้งตามยถากรรม เหตุเชื่อเป็น ‘พ่อมด’

1912

อินดิเพนเด้นท์ – เผยภาพสะเทือนใจ เด็กไนจีเรียวัย 2 ขวบถูกปล่อยให้อดอาหาร เปลือยกายและเดินไปมาตามถนน เพราะครอบครัวคิดว่าเขาเป็นแม่มด ซึ่งตอนนี้ได้รับการช่วยเหลือแล้ว

เด็กน้อยซึ่งต่อมาได้รับการตั้งชื่อว่าโฮป (Hope) ที่แปลว่าความหวัง ถูกพบในสภาพผอมแห้ง หลังจากที่ถูกไล่ออกจากบ้าน และอาศัยเศษอาหารที่คนผ่านไปมาโยนให้ประทังชีวิตกว่าแปดเดือน

เขาได้รับการช่วยเหลือจาก นางสาวอันจา ริงเกร็น โลเวน หญิงชาวเดนมาร์ก ที่อาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกาที่ให้อาหารและน้ำ และหาผ้าเช็ดตัวห่มคลุมร่างของเด็กชาย พร้อมกับรีบนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

นางสาวโลเวน เป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิช่วยเหลือการศึกษาและการพัฒนาเพื่อเด็กแอฟริกัน ซึ่งเธอสร้างขึ้นเพื่อให้การช่วยเหลือเด็กๆ ที่ถูกระบุว่าเป็นแม่มด และถูกทอดทิ้ง หรือแม้กระทั่งฆ่าโดยสมาชิกในชุมชนของพวกเขา

เธอสร้างศูนย์สำหรับเด็ก ที่เธอจะช่วยเหลือให้ได้รับการดูแลทางการแพทย์ อาหาร และการศึกษา

“มีเด็กหลายพันคนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด และเราได้ทรมานเด็ก เด็กถูกทำร้ายทารุณ และทำให้หวาดกลัว” เธอเขียนในภาษาเดนมาร์กบน Facebook เรียกร้องให้มีการบริจาคเพื่อช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลเด็กน้อย

โฮปได้รับรักษาพยาบาลเพื่อเอาหนอนจากหน้าท้องและการถ่ายเลือดเพื่อให้เขามีเซลล์เม็ดเลือดแดงมากขึ้น นางสาวโลเวน ระบุ

“สภาพของโฮปดีขึ้นในขณะนี้ เขารับประทานอาหารและตอบสนองต่อการรักษา”

เธอกล่าวว่า เขาเป็น ”เด็กน้อยที่แข็งแกร่ง”

สองวันหลังจากการขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาลของโฮป เธอได้รับเงิน 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากการบริจาคของผู้คนทั่วโลก

“ด้วยเงินทั้งหมด เราสามารถให้การรักษาโอปอย่างดีที่สุด ในขณะนี้ยังได้สร้างคลินิกทางการแพทย์บนที่ดินผืนใหม่ และให้การช่วยเหลือเด็กคนอื่นๆ อีกมากมายให้พ้นจากความทรมาน” เธอเขียน

Anja-Ringgren-Loven-Nigerian-boy3 Anja-Ringgren-Loven-Nigerian-boy2 Anja-Ringgren-Loven-Nigerian-boy6 Anja-Ringgren-Loven-Nigerian-boy4 Anja-Ringgren-Loven-Nigerian-boy5