ตำรวจมาเลเซียบุกสำนักงานอัลจาซีราในกัวลาลัมเปอร์ ยึดคอมพิวเตอร์

119
สำนักงานของสำนักข่าวอัลจาซีราในกัวลาลัมเปอร์ [File: Al Jazeera]

ตำรวจมาเลเซียบุกสำนักงานของสำนักข่าวอัลจาซีราในกัวลาลัมเปอร์ ยึดคอมพิวเตอร์สองเครื่อง อัลจาซีราประณามเหตุการณ์ว่าเป็นการปราบปรามสื่อ เรียกร้องให้ยุติการกระทำทางอาญาต่อนักข่าวของตน

สำนักข่าวอัลจาซีรารายงานว่า การบุกจู่โจมดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอังคาร (4 ส.ค.) หลังจากทางการมาเลเซียประกาศว่าพวกเขากำลังสืบสวนอัลจาซีราในข้อหาปลุกระดม ใส่ร้าย และละเมิดกฎหมายการสื่อสารและมัลติมีเดียของประเทศมาเลเซีย

การสืบสวนของตำรวจมาเลเซียนี้เกี่ยวข้องกับรายการ 101 East ของอัลจาซีราที่ออกอากาศในวันที่ 3 กรกฎาคม ซึ่งเป็นรายงานเชิงสอบสวนเกี่ยวกับการปฏิบัติของรัฐบาลมาเลเซียต่อแรงงานต่างด้าวที่ไม่มีเอกสารในช่วงการระบาดของโรคโคโรนาไวรัส

ไจล์ส เทรนเดิล (Giles Trendle) กรรมการผู้จัดการของอัลจาซีราภาคภาษาอังกฤษ กล่าวว่า สำนักข่าว “กังวลอย่างยิ่ง” จากการจู่โจมนี้ และเรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียยุติการสอบสวนทางอาญาต่อนักข่าวของอัลจาซีราโดยทันที

“ การบุกจู่โจมสำนักงานของเราและการยึดคอมพิวเตอร์เป็นเรื่องน่ากังวลต่อการปราบปรามเสรีภาพของสื่อโดยเจ้าหน้าที่ และแสดงให้เห็นว่าพวกเขาพร้อมที่จะข่มขู่นักข่าว” เทรนเดิล กล่าวในแถลงการณ์

การจู่โจมครั้งนี้เกิดขึ้นคล้อยหลังเกือบหนึ่งเดือนหลังจากที่ตำรวจมาเลเซียได้สอบสวนนักข่าวของอัลจาซีรา 7 คนเกี่ยวกับสารคดีชื่อว่า Locked Up in Malaysia’s Lockdown ซึ่งกล่าวถึงสถานการณ์ในช่วงการล็อคดาวน์ของมาเลเซียอันเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด

ตั้งแต่รายงานเรื่องนี้ออกอากาศอัลจาซีรากล่าวว่าเจ้าหน้าที่และบุคคลที่ให้สัมภาษณ์ในสารคดีได้เผชิญกับการละเมิด ขู่ฆ่า และมีการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเขาในสื่อสังคมออนไลน์

ชายชาวบังคลาเทศคนหนึ่งสัมภาษณ์ในสารคดีนี้ว่า ตนถูกจับกุมเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม และเจ้าหน้าที่กล่าวว่าเขาจะ “ถูกเนรเทศและขึ้นบัญชีดำจากการเข้าสู่มาเลเซียตลอดชีพ”

เจ้าหน้าที่ของมาเลเซียได้วิพากษ์วิจารณ์รายงานเชิงสอบสวนของ East 101 ว่าไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและไม่เป็นธรรม